Trường THCS Thạnh Lợi là một trường được đặt trên địa bàn một xã rất khó khăn về kinh tế. Nhà trường có vị trí khá phức tạp, phía đông giáp xã Vĩnh Châu A huyện Tân Hưng tỉnh Long An, phía tây giáp xã Hưng Thạnh huyện Tháp Mười tỉnh Đồng Tháp, phía bắc giáp với xã Hòa Bình huyện Tam Nông tỉnh Đồng Tháp và phía nam giáp với xã Trường Xuân huyện Tháp Mười tỉnh Đồng Tháp.

Tiền thân của trường THCS Thạnh Lợi là trường tiểu học Thạnh Lợi được thành lập từ năm 1997. Năm học 1999 – 2000 trường được ghép chung hai cấp học, cấp tiểu học và trung học cơ sở. Về cơ sở vật chất rất hạn chế, thiếu thốn về phòng học, trang thiết bị. Đội ngũ giáo viên lúc bấy giờ khoảng 100%  cán bộ quản lý, giáo viên và nhân viên thuộc trường tiểu học, chỉ 1 giáo viên THCS chuyên môn Giáo dục thể chất phụ trách nhiều môn học, học sinh THCS chỉ 01 lớp 6 với 23 học sinh. Học sinh của nhà trường có từ nhiều nơi đến học như: xã Hưng Thạnh, xã Trường Xuân, xã Vĩnh Châu (Long An), xã Hòa Bình (Tam Nông),… và một số nơi khác đến theo cha, mẹ làm ăn trong thời gian ngắn rồi trở về.

Đến năm 2003 nhà trường được tách độc lập mang tên trường THCS Thạnh Lợi. Năm 2010 trường được dời về địa điểm mới, trường được xây dựng khang trang có khá đầy đủ về cơ sở vật chất, đến nay nhà trường có đầy đủ các khu làm việc, học tập, thực hành thí nghiệm, các phòng phục vụ học tập, hàng rào, nhà xe giáo viên, học sinh đầy đủ, khuôn viên sạch đẹp thoáng mát; số lượng học sinh ngày càng đông tham gia học tập với đầy đủ các khối lớp dưới sự quản lý của thầy Nguyễn Văn Lâm giữ chức vụ hiệu trưởng; thầy Nguyễn Tấn Tài được bổ nhiệm chức vụ phó hiệu trưởng cùng với 19 giáo viên trực tiếp giảng dạy.

Trải qua hơn mười năm hình thành và phát triển, bằng ý chí, nghị lực, lương tâm và trách nhiệm, trường đã hoàn thành tốt nhiệm vụ trăm năm trồng người.

Phần lớn các em học sinh của trường đều năng động, chăm ngoan và lễ phép. Đó là nhận định chung của rất nhiều quý thầy cô là lãnh đạo ngành, là giáo viên các trường khác và người dân khi có dịp đến thăm trường.

Về học tập, tỉ lệ học sinh khá giỏi đều tăng qua các năm. Đáng mừng hơn, trong những năm gần đây số lượng học sinh đạt giải trong các kì thi học sinh giỏi, văn nghệ, thể thao không ngừng tăng cao và ngày càng ổn định về số lượng và chất lượng giải. trường THCS Thạnh Lợi dần dần được ghi tên mình trong các cuộc thi với những thứ hạng cao trong huyện và đang tiến xa hơn nữa khi bước đầu gặt hái được thành công ở các Hội thi học sinh giỏi cấp tỉnh.

Với lòng yêu nghề và tinh thần trách nhiệm cao, 100% cán bộ giáo viên luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Nhiều thầy giáo, cô giáo đã vinh dự được đứng trong hàng ngũ Đảng CSVN. Các thầy cô đã không ngừng phấn đấu, học hỏi, trau dồi kiến thức để đạt danh hiệu giáo viên dạy giỏi, giáo viên chủ nhiệm giỏi cấp huyện; nhiều đồng chí đạt danh hiệu lao động tiên tiến, danh hiệu chiến sĩ thi đua cấp cơ sở và bằng khen của UBND tỉnh. Đội ngũ giáo viên của trường hiện nay nhìn chung: trẻ, nhiệt tình, năng động và có trình độ chuyên môn, nghiệp vụ vững vàng với 100% đạt chuẩn và trên chuẩn. Đội ngũ giáo viên nhà trường hứa hẹn sẽ còn tiến xa hơn nữa để cống hiến và khẳng định mình trong nền giáo dục Việt Nam thời đại mới.

Mặc dù còn rất nhiều khó khăn và thử thách ở phía trước, song cùng với sự nỗ lực cố gắng phấn đấu của tập thể thầy và trò nhà trường đã được công nhận TRƯỜNG ĐẠT CHUẨN QUỐC GIA vào tháng 9 năm 2015.

DSC01795

Bà Trần Thị Quý – Phó Chủ tịch UBND huyện Tháp Mười dự Lễ công nhận trường THCS Thạnh Lợi đạt chuẩn Quốc gia năm 2015

Biên tập: Võ Nhật Bình